Trong tuần trước, giá trị đồng AUD so với các đồng tiền khác (USD,JPY,CHF) đều đã xuống mức thấp nhất trong gần 10 năm qua. Hầu hết các trader theo trường phái PTKT đều nhận định AUD đang ở một cản cứng và khả năng sẽ quay đầu trở lại. Và thực sự thì nó nó đã có tín hiệu quay đầu nhẹ, tuy nhiên từ góc độ phân tích cơ bản và phân tích liên trường, tôi có một vài nhận định về xu hướng của đồng AUD trong thời gian tới.

1. Đồng AUD bị ảnh hưởng trực tiếp từ nền kinh tế Trung Quốc vì TQ là đối tác thương mại lớn nhất của Australia. Trong ảnh hưởng trực tiếp của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, giá trị đồng AUD đã liên tục sụt giảm do áp lực thúc đẩy phát triển kinh tế quốc nội. Trông bối cảnh cuộc chiến tiếp tục leo thang, và Trung Quốc đang là bên chịu thệt hại nặng nề khi các đối tác toàn cầu ngừng hợp tác và rời bỏ TQ sang các nước láng giềng, điều này làm cho nền kinh tế Australia không thể khôi phục trong một sớm một chiều. Chỉ số Shanghai Composite tiếp tục đà giảm, làm tăng khả năng giá trị đồng AUD tiếp tục sụt giảm và khả năng phá vỡ cản cứng trong gần 10 năm qua.

Giá trị đồng AUD có thể tiếp tục một đà giảm trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ Trung

2. Theo dõi chỉ số Bond-spread giữa trái phiếu kho bạc Australia với trái phiếu Nhật bản và Mỹ cũng nhận thấy mức chêch lệch đang xuống thấp mức kỉ lục, làm giảm kì vọng của các nhà đầu tư Carry-Trade vào đồng tiền này. Xu hướng giảm liên tục của bond-spread dự báo một xu hướng giảm chưa chấm dứt.

Advertisements

3. Chu kì 10 năm: từ sau đợt khủng hoảng kinh tế 2008, khả năng năm 2019 sẽ có một đợt khủng hoảng tương tự và châm ngòi cho khủng hoảng này có thể chính là cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, cùng với khủng hoảng Brexit, căng thẳng Mỹ-Iran, các vấn đề căng thẳng hạt nhân nóng trở lại, sự cạnh tranh quyền lợi của các cường quốc Mỹ, Nga, Trung, EU sẽ làm nền kinh tế thế giới chao đảo trong thời gian tới. Điều này hiện chưa có gì để chắc chắn, nhưng nó có thể dự báo cho một xu thế “mất quy luật” trong thời gian tới. Nên các nhận định mang tính quy luật, chu kì ngắn hạn, quỹ đạo giá… có thể không còn chính xác như ở những năng trước đây!

Kết luận

– Nhận định đồng AUD tiếp tục xu hướng giảm.
– Khi tình hình kinh tế và địa chính trị thế giới tiếp lục căng thẳng thì khả năng giữ giá và tăng giá của các tài sản trú ẩn sẽ tăng lên, bao gồm: JPY, CHF, USD và GOLD.
– Trong bối cảnh căng thẳng thương mại, thị trường chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi các nhà đầu tư tìm nơi an toàn. Các chỉ số chứng khoán chính sẽ giữ đà giảm: S&P 500, Dow Jones, Nikkei 225, FTSE 100, STOXX 50, Shanghai Composite 300,…

Advertisements

About the Author Tommy FX

Trước khi trở thành một trader chuyên nghiệp Full-time, tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm, hệ thống đầu tư tài chính nói chung và hệ thống sàn giao dịch nói riêng. Tôi đồng thời là một doanh nhân, CEO công ty cổ phần phần mềm T2 Techhub. Với những kiến thức và kinh nghiệm đa dạng đã xây dựng nên một Tommy FX với những đặc điểm phù hợp với lĩnh vực giao dịch tài chính như: Tư duy logic trong phân tích thừa hưởng từ nhiều năm làm một lập trình viên, am hiểu sâu về cách một hệ thống tài chính vận hành qua quá trình phát triển các hệ thống sàn giao dịch tài chính, có một tư duy và kiến thức về đầu tư và quản trị rủi ro của một doanh nhân. Và quan trọng hơn cả là tôi đã dành toàn tâm toàn ý để trở thành một trader chuyên nghiệp, toàn thời gian với những kinh nghiệm sương máu trong thị trường. Với những gì đã có và cách tiếp cận hoàn toàn mới mẻ, tôi rất tự tin và hy vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và hiệu quả.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s